การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

อย่างที่ทุกคนทราบว่าโรคหัวใจเป็นโรคที่รักษาไม่หาย การรักษาเป็นเพียงรักษาอาการเช่นอาการหอบเหนื่อย เพลีย อาการบวม และชะลอการเสื่อมของกล้ามเนื้อหัวใจ การรักษาหัวใจวายจะทำให้คนไข้ไม่อ่อนเพลีย สามารถออกกำลังกายได้ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น หากคนที่เป็นโรคหัวใจมีพฤติกรรมที่ทำให้หัวใจต้องทำงานหนัก จะทำให้อาการของโรคหัวใจเลวลงพฤติกรรมที่ต้องปรับเปลี่ยนมีดังนี้

การออกกำลังจะช่วยให้หัวใจแข็งแรงขึ้น โดยการเดินหรือขี่จักรยานอยู่กับที่วันละ 20-30 นาที แต่การออกกำลังจะต้องปรึกษาแพทย์และอยู่ในความควบคุมอย่างใกล้ชิดของแพทย์ หลังออกกำลังกายผู้ป่วยควรจะได้พักผ่อนอย่างพอเพียง

           เคล็ดในการออกกำลังกาย

ให้มีอารอบอุ่นร่างกายและยืดกล้ามเนื้อประมาณ 10-15 นาที
ให้มีเพื่อนร่วมออกกำลังกายเสมอ
เลือกการออกกำลังกายที่ชื่นชอบ
อย่าออกกำลังที่ต้องใช้แรงเพิ่มอย่างเฉียบพลัน เช่นการวิ่งแข่ง
อย่าออกกำลังจนกระทั่งมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออกหรือเวียนศีรษะ
ไม่ออกกำลังหลังรับประทานอาหาร
อย่าออกกำลังในที่ร้อนหรือเย็นเกินไป
คอยติดตามการเต้นของหัวใจ
ให้ออกกำลังตามที่แพทย์ท่านแนะนำ

นิโคตินที่อยู่ในบุหรี่จะทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ความดันโลหิตสูงขึ้น ออกซิเจนในเลือดลดลงปัจจัยเหล่านี้จะเพิ่มภาระให้แก่หัวใจ นอกจากนั้นยังทำให้เลือดข้นจับตัวเป็นลิ่มเลือดได้ง่าย การหยุดบุหรี่จะทำให้หัวใจทำงานดีขึ้น วิธีการหยุดบุหรี่คลิกที่นี่

การจัดการเกี่ยวกับความเครียด

ปกติผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจก็มีความวิตกกังวลเกี่ยวกับโรคของตัวเอง หากผู้ป่วยมีความกังวลเกี่ยวกับงาน เด็ก การเงิน การงาน ความเครียดจะทำให้หัวใจต้องทำงานหนักขึ้นซึ่งไม่เป็นผลดีต่อหัวใจมีวิธีการที่จะจัดการเกี่ยวกับความเครียด

รายละเอียดเรื่องความเครียดคลิกที่นี่

การพักผ่อน

ผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจจะต้องจัดเวลาพักผ่อนโดยเฉพาะเวลากลางวัน เนื่องจากเมื่อเวลาพักหัวใจจะได้พัก อาจจะหาเวลางีบหลังอาหาร เวลาทำงานหากนั่งได้ให้นั่งพัก ควรจะนั่งยกเท้าสูง หากเวลานอนกลางคืนแล้วมีอาการแน่นหน้าอกควรจะใช้หมอนหนุนจะทำให้อาการดีขึ้น

หลีกเลี่ยงปอดบวมและไข้หวัดใหญ่

ไข้หวัดใหญ่และปอดบวมเป็นอันตรายสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจเพราะจะทำให้หัวใจทำงานหนัก ผู้ป่วยโรคหัวใจวายควรจะหลีกเลี่ยงผู้ป่วยที่เป็นหวัด ที่ๆมีคนมากเช่นห้างสรรพสินค้า โรงหนัง และควรจะฉีดวัคซีนป้องกันปอดบวม และวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ทุกปี

เฝ้าติดตามอาการของโรคหัวใจกำเริบ

ท่านที่เป็นโรคหัวใจหากสามารถรู้เท่าทันโรคและสามารถรู้ว่าโรคจะกำเริบและรีบแจ้งแพทย์จะทำให้รักษาได้ทัน อาการที่ผู้ป่วยต้องเฝ้ามองมีดังนี้

ผู้ป่วยโรคหัวใจจะมีเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่

ผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจวายสามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้เหมือนหรือใกล้เคียงคนปกติหากสามารถควบคุมอาการของโรค และปฏิบัติตามแนวทาง


การรักษาด้วยยา อาหารสำหรับหัวใจวาย