หลักการดูแลตัวเองสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

สำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่เพิ่งจะเป็น หรือเป็นมานาน แต่ยังขาดความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคเบาหวาน บทความที่ท่านอ่านอยู่นี้ อาจจะช่วยให้ท่านเข้าใจ และสามารถคุมเบาหวานได้ดีขึ้น หากว่าท่านคิดว่ามีประโยชน์สำหรับผู้ป่วยเบาหวานกรุณาบอกต่อด้วยครับ เนื้อหาของบทความจะแบ่งเป็นหัวข้อดังนี้ และบางหัวข้อก็มีเรื่องย่อยอีกเป็นจำนวนมาก

หลักการคุมโรคเบาหวาน

เนื้อหาจะบอกเป้าประสงค์ของการคุมเบาหวาน  ท่านจะทราบจากบทความนี้ว่าการคุมเบาหวานที่ดี ไม่เพียงแค่ระคับน้ำตาลเท่านั้นแต่ยังประกอบด้วย การควบคุมอาหารจะต้องคุมอะไรบ้าง ปริมาณอาหารที่ต้องการในแต่ละวัน การออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยเบาหวานต้องออกแบบใด ค่าความดันโลหิตและค่าไขมันที่เหมาะสมควรจะเป็นเท่าใด ค่าน้ำตาลเฉลี่ยบอกอะไรแก่เรา

การคุมอาหารในผู้ป่วยเบาหวาน

ท่านจะทราบว่าวันหนึ่งควรได้รับอาหารพวกแป้ง ไขมัน รวมทั้งโปรตีน เป็นปริมาณเท่าใด เมื่อใดที่เรียกว่าอ้วน และรายการอาหารตัวอย่าง

การคุมอาหารในผู้ป่วยเบาหวาน


การออกกำลังกายในผู้ป่วยเบาหวาน

ออกกำลัง

ท่านจะทราบประโยชนของกายออกกำลังกาย หลายท่านยังไม่ทราบว่าก่อนออกกำลังกาย ผู้ป่วยประเภทใดต้องตรวจร่างกายก่อนออกกำลังกาย วิธีการออกกำลังกาย รวมทั้งการเตรียมตัวออกกำลังกาย เหมาะมากสำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่จะออกกำลังกายไม่ควรพลาด

การออกกำลังกายในผู้ป่วยเบาหวาน


การรักษาเบาหวานด้วยยา

ยาเบาหวานมีด้วยกันหลายชนิด การออกฤทธิ์ก็ไม่เหมือนกัน การใช้ยาอย่างถูกต้องจะทำให้ผลการรักษาดี ลดโรคแทรกซ้อนจากยา ท่านจะทราบเรื่องเกี่ยวกับยาเบาหวาน รวมทั้งผลข้างเคียง

การรักษาเบาหวานด้วยยา


การใช้อินซูลินในการรักษาเบาหวาน

อินซูลินจะใช้ในรายที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 1 หรือโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่คุมด้วยยารับประทานแล้วไม่ได้ผล หรือเป็นโรคเบาหวานในขณะตั้งครรภ์

การใช้อินซูลินในการรักษาเบาหวาน


การประเมินผลการรักษา

การประเมินผลการรักษาจะเจาะเลือดวันละกี่ครั้ง เมื่อไรจะต้องเจาะเลือดด้วยตัวเอง จะแนะนำเรื่องการตรวจเลือดหรือปัสสาวะด้วยตัวเอง

การประเมินการรักษา


โรคเบาหวานกับคุณสุภาพสตรี

ผู้ป่วยเบาหวานจะกินยาคุมกำเนิดได้หรือไม่ ผลของเบาหวานต่อหญิงวัยทองเป็นอย่างไร เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ เชิญหาความรู้ได้ครับ

โรคเบาหวานกับคุณสุภาพสตรี


โรคเบาหวานกับการท่องเที่ยว

ท่านจะเตรียมตัวท่องเที่ยวอย่างไร จะต้องเตรียมตัวอย่างไร ต้องเตรียมอาหารไว้ข้างตัวหรือไม่ หาคำตอบได้ครับ

โรคเบาหวานกับการท่องเที่ยว


การดูแลตัวเมื่อเวลาป่วย

204

เมื่อผู้ป่วยเบาหวานเจ็บป่วยท่านจะดูแลตัวเองอย่างไร น้ำตาลจะสูงหรือต่ำ เมื่อป่วยจะต้องตรวจเลือดหรือตรวจน้ำตาลในเลือด เมื่อไรต้องรีบพบแพทย์

การดูแลตัวเมื่อเวลาป่วย


โรคเบาหวานกับ aspirin

00

โรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง เป็นโรคที่พบร่วมกับโรคเบาหวาน การได้รับแอสไพรินจะลดการเกิดโรคดังกล่าว

โรคเบาหวานกับ aspirin


โรคเบาหวานกับการดูแลช่องปาก

42

โรคเบาหวานที่คุมไม่ดีจะทำให้ร่างกายขาดน้ำ น้ำลายแห้งทำให้เกิดคราบหินปูนได้บ่อย และทำให้เกิดเหงือกอักเสบ และฟันผุ

โรคเบาหวานกับการดูแลช่องปาก

ชนิดของเบาหวาน โรคแทรกซ้อนของเบาหวาน